Vòng tay đá Topaz ý nghĩa và công dụng

đá topaz

Vòng tay đá Topaz ý nghĩa và công dụng theo phong thủy

Đá Topaz được biết đến là loại đá quý có màu sắc khá đa dạng. Tồn tại phổ biến nhất trong tự nhiên là topaz màu nâu và topaz không màu. Bên cạnh đó cũng tìm thấy topaz có màu xanh dương, xanh lá cây, vàng, cam, đỏ, hồng, và tím.

Trong ngành công nghiệp trang sức và đá quý, topaz không màu thường được xử lý nhiệt thành màu xanh – topaz xanh.

Đá topaz cũng có đặc tính pleochroic, nghĩa là đá có tính chuyển màu, dưới các góc độ ánh sáng khác nhau, đá topaz sẽ có màu sắc khác nhau. Topaz chất lượng cao dùng trong chế tác trang sức xa xỉ. Tuy nhiên loại chất lượng thấp hơn thường dùng làm chuỗi hạt, vòng tay phong thủy.

Tìm hiểu về đá Topaz

Topaz là một khoáng vật silicat của nhôm và flo có công thức hóa học là Al2[SiO4](F,OH)2. Lần đầu tiên topaz được sử dụng làm đá quý trong đồ trang sức năm 1737 do Henekel (khi ông mô tả mỏ Saxon) bởi lẽ topaz có độ cứng 8.

Với độ cứng cao trong thang đo Mohs, ánh thủy tương đối mạnh. Đặc biệt là có màu sắc đa dạng, một số loại đá quý có màu vàng. Thậm chí cả những loại có màu lục cũng được gọi là topaz. Đá Topaz hay còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc.

Brazil là nước có nhiều mỏ khai thác đá topaz nổi tiếng ở bang Minas và Gerais. Ở Mehico mỏ Lapaz được biết đến với topaz màu vàng tuyệt đẹp. Tại Mỹ có mỏ topaz màu hồng, vàng và xanh lam rất đẹp. Một số nước khác cũng khai thác nhiều Topaz như Úc, Myanma. Và đặc biệt là ở Nga khai thác nhiều topaz màu lam, màu lâm ở vùng núi Ural.

Ở Việt Nam, Topaz được tìm thấy trong pegmatit ở Thạch Khoán, Vĩnh Phúc. Topaz ở vùng Xuân Lệ, Thường Xuân, Thanh Hóa cũng có nguồn gốc pegmatit, cộng sinh với aquamarin và thạch anh. Topaz Lâm Đồng trong pegmtit cộng sinh với felspat, thạch anh. ⇒⇒ Xem thêm bài viết về đá Hổ phách

Đá Topaz
Màu Sắc Đá Topaz

Ý nghĩa và công dụng của đá Topaz

Thời trung cổ topaz đươc coi là phương tiện chống đầu độc tốt nhất. Những nhà thạch học trị liệu ngày nay cho rằng topaz bảo vệ con người khỏi cảm cúm, thúc đẩy quá trình tái sinh mô. Điều trị bệnh ở các cơ quan của hệ tiêu hoá, gan, túi mật, lá lách. Topaz cũng có tác dụng đối với bệnh mất ngủ và suy nhược thần kinh, loại trừ stress.

Loại đá này củng cố hệ thống miễn dịch và được sử dụng để phòng tránh các bệnh tâm lý. Những người sành ăn nên nhớ rằng topaz làm tăng cảm giác ngon miệng.

Người Ai Cập cổ đại cho là topaz màu vàng kim là của thần mặt trời Ra. Giúp bảo vệ lòng trung thành.
Đeo topaz để cầu được sáng mắt. Truyền thuyết cho rằng topaz xua tan những u mê và giúp cải thiện thị lực.
Người Hy Lạp cổ đại tin rằng topaz cho họ tăng thêm sức mạnh và giúp cho người đeo chúng trở nên vô hình.
Người ta cho rằng topaz sẽ đổi màu khi hiện diện thực phẩm bị tẩm độc. Năng lực trị bệnh bí ẩn của chúng mạnh yếu theo các chu kỳ trăng tròn và khuyết. Chúng có thể chữa được các bệnh mất ngủ, hen suyễn và xuất huyết.
Viên topaz nổi tiếng nhất thế giới là trong bộ sưu tập đá lớn tên là Braganza. Gắn trên Vương miện Hoàng gia Bồ Đào Nha, viên đá này lúc đầu người ta nghĩ là kim cương.
Topaz theo truyền thống ở Mỹ là đá mừng sinh nhật trong tháng 11. Riêng topaz xanh, ở Mỹ dùng làm một trong những đá mừng sinh nhật trong tháng 12.

Đá Topaz
Trang Sức Đá Topaz

Vòng tay đá Topaz

Không chỉ như lá bùa bình an cho con người. Mà các tinh thể Topaz khi được chế tác thành trang sức cũng trở thành những kiệt tác vô cùng cuốn hút.

Những trang sức với đá Topaz mang trong mình vẻ đẹp hoang dại, hết sức tinh tế mà cũng vô cùng hiện đại. Sử dụng trang sức Topaz không chỉ góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của người đeo. Mà còn là tấm bùa bình an bảo vệ con người.

Đá Topaz là loại đá tương sinh với người mệnh Mộc và tương hợp với người thuộc mệnh Thủy.

đá topaz
Vòng Tay Phong Thủy Đá Topaz

Bài viết liên quan

 • Đá Sapphire – Viên đá Hoàng Gia – Ý nghĩa và công dụng

  Đá Sapphire – Lịch sử, nguồn gốc, đặc tính và công dụng của đá Đá Sapphire là một viên đá quý xinh đẹp nằm trong nhóm corundum. Sapphire là một trong những loại đá quý đắt tiền. Đá có màu xanh trong suốt độ cứng và mật độ của cấu trúc chỉ kém hơn so với […]

 • Thạch Anh Khói

  Thạch Anh Khói – Đặc tính và công dụng của đá đối với con người

  Thạch Anh Khói bí ẩn – Lịch sử, tính chất và công dụng của đá Thạch Anh Khói hay còn được gọi là thạch anh ám khói là một loại tinh thể thạch anh trong suốt đặc biệt. Cấu trúc của nó tương tự với thạch anh tím, citrine và thạch anh hồng. Được dùng để […]

 • Đá diopside

  Đá Diopside – Đặc tính huyền diệu của diopside

  Đặc tính ma thuật của đá Diopside đối với con người Đá diopside là một khoáng sản được tìm thấy trong tự nhiên với một loạt các màu sắc phong phú. Diopside trông giống như một viên ngọc lục bảo. Người ta nói, đá Diopside có sức mạnh phép thuật và đặc tính chữa bệnh. Nó […]

 • đá ngọc lục bảo

  Đá Ngọc Lục Bảo là gì? Vòng tay Ngọc Lục Bảo

  Tìm hiểu về giá trị của đá Ngọc Lục Bảo trong phong thủy Tên gọi đá ngọc lục bảo (emerald) bắt nguồn bởi từ tiếng Phát cổ “esmeralde”. Lấy cảm hứng từ tiếng Hy Lạp cổ “smaragdos”, mang ý nghĩa là “viên đá màu xanh”. Từ TCN, người Babylon dùng ngọc lục bảo như một đơn […]

 • đá aquamarine

  Đá Aquamarine – Báu vật đến từ đại dương

  Tìm hiểu về đá Aquamarine Đá Aquamarine là gì? Tên gọi của đá Aquamarine bắt nguồn từ ngôn ngữ Latin, chúng được ghép từ hai từ đơn là : aqua, có nghĩa là “nước” và marina, có nghĩa là “biển”. Được cho là viên đá của thần biển. Aquamarine thuộc họ Beryl, màu xanh dương […]