Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Ngũ hành tương sinh (trong ngũ hành tương sinh tương khắc)

Ngũ hành là 5 loại ký hiệu, đại diện có thể chia thành 5 loại trạng thái sự vật. Đặc tính Ngũ hành tuy đến từ 5 loại vật chất tự nhiên Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, nhưng thực tế đã vượt xa bản thân 5 loại vật chất cụ thể này, có ý nghĩa rộng lớn mà phổ biến.

Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Từ hàng ngàn năm trước, người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra thuyết vạn vật của riêng mình, thuyết Ngũ Hành phong thủy. Thuyết Ngũ Hành giải thích về 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Là cơ sở tạo nên vạn sự vạn vật trong vũ trụ của chúng ta. Gắn liền với thuyết Ngũ Hành là khái niệm về sự phát triển tương hỗ và ức chế lẫn nhau. Mỗi một yếu tố có tác dụng thúc đẩy hay ức chế một trong các yếu tố còn lại.

Và đó chính là nguồn gốc phát sinh của thế giới.Tạo hóa đã ứng dụng thuyết Ngũ Hành tương sinh tương khắc để có sự sinh khắc trong đời sống tạo thành mối khép kín sinh lão bệnh tử, nên nếu thuận gọi là sinh còn nghịch gọi là khắc để có sự suy tàn, hủy diệt.

Ngũ hành tương sinh

Sự tương sinh (trong Ngũ hành tương sinh tương khắc) gồm: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Quan hệ tương sinh của Ngũ hành được mô tả theo sơ đồ sau:

Ngũ hành tương sinh (trong ngũ hành tương sinh tương khắc)
Ngũ hành tương sinh (trong ngũ hành tương sinh tương khắc)
 • Kim có thể sinh thủy vì kim loại sau khi nóng chảy biến thành thể lỏng. Trong ngũ hành thì thể lỏng thuộc nước cho nên nói được kim sinh thuỷ.
 •  Thuỷ có thể sinh mộc vì rằng cây cối phải dựa vào nước để duy trì sự sống.
 • Mộc có thể sinh Hoả, trước đây người ta làm bếp củi nấu ăn, lấy cành cây làm củi đốt lửa. Cành cây là một phần của cây vì vậy nói được mộc sinh hoả.
 • Hỏa có thể sinh thổ vì rằng sau khi dùng lửa để thiêu đốt thì vật chất sẽ biến thành tro bụi. Tro bụi rơi vào đất vô hình trung làm cho đất dày lên.
 • Thổ có thể sinh kim càng dễ lý giải, kim loại được lấy từ trong đất để luyện nên.

Ngũ hành tướng khắc

Ngũ hành tương khắc gồm:Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim.

Quan hệ Ngũ hành tương khắc được mô tả theo sơ đồ sau:

Ngũ hành tương sinh (trong ngũ hành tương sinh tương khắc)
Ngũ hành tương sinh (trong ngũ hành hệ tương sinh tương khắc)

– Kim có thể khắc mộc, lưỡi rìu có thể chặt được cây, điều này ai cũng biết không cần phải giải thích thêm,

– Mộc có thể khắc thổ, rễ cây không ngừng vươn rộng trong lòng đất, điều này cho thấy mộc khắc thổ.

– Thổ có thể khắc thuỷ vì nước dùng đất để ngăn chặn. Nước nhiều có thể dùng đê đập để ngăn chặn, vì vậy nói thổ khắc thuỷ.

– Thuỷ có thể khắc hoả, vì nước dập tắt được lửa.

– Hoả có thể khắc kim vì lửa có thể làm nóng chảy kim loại.

Kết luận ngũ hành tương sinh tương khắc

 •  Mọi vật muốn phát triển cần được sự hổ trợ, nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Do đó, quan hệ tương sinh là biểu hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật.
 •  Mối quan hệ ngũ hành tương khắc: Mọi vật thể khi bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn tạ, thoái hóa. Do đó, quan hệ tương khắc là để biểu hiện quá trình suy vong và hủy diệt của sự vật.

Như vậy, trong nguyên lý tương sinh, tương khắc của Ngũ hành. Người xưa đã bao hàm cả triết lý sự sống là bắt nguồn từ Trời. Nhưng trường tồn hay hủy diệt là do vạn vật trên trái đất quyết định mà thôi. Ngoài ra, nó cũng bao hàm hết cả quá trình Sinh-Vượng- Tử- Tuyệt của vạn vật rồi vậy.

Bài viết liên quan

 • Mậu Thìn sinh năm 1988 mệnh gì

  Mậu Thìn sinh năm 1988 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào?

  Mậu Thìn sinh năm 1988 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào? Vòng tay phong thủy hợp mệnh Mậu Thìn sinh năm 1988 mệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu tuổi Mậu Thìn. Nam nữ sinh năm 1988 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì, hướng gì và con số nào? Sinh năm 1988 […]

 • Kỷ Tỵ sinh năm 1989 mệnh gì

  Kỷ Tỵ sinh năm 1989 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào?

  Kỷ Tỵ sinh năm 1989 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào? Vòng tay phong thủy hợp mệnh Kỷ Tỵ sinh năm 1989 mệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu tuổi Kỷ Tỵ. Nam nữ sinh năm 1989 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì, hướng gì và con số nào? Sinh năm 1989 […]

 • KỶ MÃO SINH NĂM 1999 MỆNH GÌ

  Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào

  Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào – Vòng tay đá phong thủy hợp mệnh Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu tuổi Kỷ Mão. Nam nữ sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì, hướng gì và con số nào? Sinh […]

 • Mậu Dần sinh năm 1998 mệnh gì

  Mậu Dần sinh năm 1998 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào

  Mậu Dần sinh năm 1998 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì và hướng nào – Vòng tay đá phong thủy hợp mệnh Mậu Dần sinh năm 1998 mệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu tuổi Mậu Dần. Nam nữ sinh năm 1998 mệnh gì? Hợp màu gì, tuổi gì, hướng gì và con số nào? Sinh […]

 • tuổi Đinh Sửu sinh năm 1997 mệnh gì

  Tuổi Đinh Sửu sinh năm 1997 mệnh gì? Hợp màu gì

  Tuổi Đinh Sửu sinh năm 1997 mệnh gì? Hợp màu gì, hướng gì, tuổi gì và dùng vòng tay đá phong thủy nào? Tuổi Đinh Sửu sinh năm 1997 mệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu nam, nữ sinh năm 1997 mệnh gì? Tuổi Đinh Sửu hợp với màu gì, hướng gì và tuổi nào. Đinh […]